Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Tin Hiệp hội
Hội thảo “Chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ”


Ngày 25/05/2018, Tòa án Nhân dân tố cao phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ” tại Phú Quốc.


Tham dự hội thảo có đại diện Tòa án Nhân dân tối cao, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đại diện tòa án nhân dân địa phương, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cùng đại diện 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hoạt động tại Việt Nam. Hội thảo do ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao chủ trì.

Hội thảo đã tổng kết thực tiễn quá trình giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Tòa án, qua đó nhận diện được những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết tranh chấp và áp dụng pháp luật nhằm đưa ra đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung pháp luật trong lĩnh vực này, hoặc kiến nghị ban hành văn bản hướng dẫn, án lệ để các Tòa án nghiên cứu, áp dụng thống nhất pháp luật.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, thẩm phán, luật sư cũng như đại diện của các doanh nghiệp bảo hiểm có cơ hội trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn giải quyết tranh chấp tại Tòa án; giúp các Thẩm phán có cái nhìn toàn diện và sâu hơn về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, pháp luật kinh doanh bảo hiểm, qua đó tăng cường thêm chuyên môn, kiến thức về bảo hiểm để giải quyết các tranh chấp hiệu quả, đúng pháp luật. 

Hội thảo xoay quanh các vấn đề như: Trách nhiệm cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng bảo hiểm;  Trường hợp hợp đồng bảo hiểm vô hiệu; Đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng; Vấn đề hợp đồng bảo hiểm mẫu; Đánh giá tài liệu, chứng cứ, thời hiệu khởi kiện,…

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC cho rằng, sự trao đổi thẳng thắn của các chuyên gia đã làm rõ một số điểm còn chưa thống nhất, những vướng mắc, bất cập của các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm. TANDTC sẽ nghiên cứu, xem xét ban hành tài liệu hướng dẫn xét xử, giúp tòa án các cấp có quan điểm thống nhất trong áp dụng luật, đảm bảo sự công bằng cho cả người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

Bùi Thế Quý