Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Tin Hiệp hội
Hội thảo chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ


Ngày 25/5/2018, tại Phú Quốc, Kiên Giang, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề về pháp luật kinh doanh bảo hiểm và giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.Tham dự Hội thảo có 106 đại biểu là các thẩm phán, chuyên gia luật của TANDTC, tòa án địa phương, đại diện Bô tư pháp, Bộ tài chính, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và 18 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ. Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì hội thảo. Tham gia đồng chủ trì hội thảo có Lãnh đạo Cục quản lý giám sát bảo hiểm Bộ tài chinh và Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã nghe 6 tham luận từ các thẩm phán, chuyên gia của TANDTC, tòa án nhân dân TP. Hà Nội. TAND TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng tư vấn án lệ, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam với 3 nhóm chủ đề: Quy định đặc thù trong giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; Những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết tranh chấp về bảo hiểm nhân thọ dưới góc nhìn của thẩm phán và các đề xuất, kiến nghị; Những vướng mắc, bất cập trong giải quyết tranh chấp bảo hiểm nhân thọ tại tòa án dưới góc nhìn của doanh nghiệp bảo hiểm và các đề xuất, kiến nghị.

Các vấn đề liên quan đến trường hợp bên mua bảo hiểm cung cấp thông tin không trung thực; Quyền lợi có thể được bảo hiểm; Tính lãi trong việc trả tiền bảo hiểm hoặc tiền bồi thường; Từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm do chưa đủ thời gian chờ; Kết hợp với thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc; Thời hiệu khởi kiện; Việc đánh giá tài liệu, chứng cứ; Việc cần nghiên cứu sửa đổi bổ sung Luật kinh doanh bảo hiểm... đã được các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận làm rõ.

Đại diện cho cơ quan quản lý bảo hiểm, ông Ngô Việt Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cám ơn và ghi nhận những ý kiến các chuyên gia đã trao đổi tại hội thảo. Cục QLGSBH sẽ xem xét, tiếp thu trong quá trình xây dựng, hoàn thiện văn bản pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC đánh giá cao sự trao đổi thẳng thắn của các chuyên gia, qua đó đã làm rõ một số điểm còn chưa thống nhất, những vướng mắc, bất cập của các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm, trên cơ sở đó Tòa án NDTC sẽ nghiên cứu, xem xét việc ban hành những tài liệu hướng dẫn xét xử, giúp tòa án các cấp có quan điểm thống nhất trong áp dụng luật, đảm bảo sự công bằng cho cả người tham gia bảo hiểm và DNBH.

Ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, kể từ khi bắt đầu triển khai sản phẩm bảo hiểm đầu tiên mới có hơn 20 năm hình thành và phát triển. Mặc dù còn non trẻ, ngành bảo hiểm nhân thọ đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước và góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như hoạch định kễ hoạch tài chính bền vững cho hàng triệu người dân Việt Nam. Theo thống kê của Bộ tài chính, với 18 DNBH nhân thọ được cấp phép hoạt động trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ năm 2017 đạt 66.230 tỷ đồng; tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng đạt 13.976 tỷ đồng; tổng số tiền các DNBH nhân thọ thực hiện tái đầu tư vào nền kinh tế trên 190.000 tỷ đồng. Đặc biệt, ngành bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò đáng kể trong việc cung cấp nguồn vốn trung và dài hạn phục vụ phát triển kinh tế đất nước khi thực hiện việc đầu tư lớn vào trái phiếu chính phủ có thời hạn dài từ 20-30 năm. Ngành bảo hiểm nhân thọ cũng góp phần tạo ra việc làm cho trên 560.000 lao động.

Ngô Trung Dũng