Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Tiêu điểm tháng
Doanh nghiệp Bảo hiểm phấn khởi đón nhận Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016
Nghị quyết của Chính phủ nhằm xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các DN phát triển và trở thành động lực của nền kinh tế trong đó có hoạt động kinh doanh bảo hiểm, DNBH, DN tái bảo hiểm, DN môi giới bảo hiểm, các dịch vụ đại lý, đánh giá rủi ro, điều tra xác minh giám định tổn thất hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Nhà nước đã khẳng định nguyên tắc sau đây: Nhà nước kiến tạo, lấy DN là đối tượng phục vụ, tạo điều kiện cho DN đầu tư kinh doanh và phát triển.

- Đảm bảo chính sách ổn định, nhất quán, dễ dự báo, ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện;

- Đảm bảo bình đẳng của tất cả các DN trong tiếp cận nguồn lực, vốn tài nguyên;

- Đảm bảo điều kiện kinh doanh rõ ràng minh bạch, dễ thực hiện và có lộ trình xóa bỏ giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý, đơn giản khâu tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm.

- Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Như vậy các nguyên tắc chỉ đạo trên sẽ được đưa vào khi ban hành Nghị định (NĐ) hướng dẫn thi hành luật kinh doanh bảo hiểm, NĐ hướng dẫn chế độ tài chính trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các Thông tư hướng dẫn thi hành 2 NĐ này trong thời gian sắp tới cũng như các NĐ, Thông tư khác có nội dung và đối tượng điều chỉnh là DNBH liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm, xây dựng kế hoạch phát triển thị trường bảo hiểm giai đoạn 2016 - 2020.

QĐ 35 đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm, DNBH như sau:

- Công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý Nhà nước quá trình, thủ tục, điều kiện kinh doanh, kết quả giải quyết kiến nghị, khiếu nại của DN.

- Cải cách thủ tục hành chính được thúc đẩy khi các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh tổng hợp tình hình ban hành và thực hiện thủ tục hành chính, đề xuất giải pháp cải cách, rà soát chức năng của các Cơ quan Quản lý Nhà nước để không chồng chéo hoặc bỏ sót. Nhất là việc phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Bộ Tài chính và đăng ký sản phẩm bảo hiểm của Bộ Công thương theo QĐ 35/2015 đang có sự chồng chéo.

- Quy định cho từng cán bộ công chức giải quyết thủ tục hành chính: Xây dựng cơ chế đánh giá và chế tài xử lý cán bộ công chức, viên chức giải quyết thủ tục hành chính từ cấp phường, xã.

- Có chính sách tích cực khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, tiếp cận và sử dụng hiệu quả đất đai nông nghiệp, tạo đà cho doanh nghiệp, chủ trang trại sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, cung ứng sản phẩm, từ đó tăng nhu cầu bảo hiểm.

- Giảm thuế thu nhập DN cho DN nhỏ và vừa, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, công nghệ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, từ đó tăng thêm nhu cầu và khả năng tài chính để tham gia bảo hiểm

- Xây dựng cơ chế tạo điều kiện, hỗ trợ, khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo luật DN, có lộ trình xóa bỏ hình thức thuế khoán, từ đó tăng số lượng DN tư nhân được thành lập với trình độ quản lý, kinh doanh tốt hơn, thúc đẩy họ tham gia bảo hiểm.

- Đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, bảo vệ  DN, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính, bảo vệ người tiêu dùng, tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp chân chính phát triển, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nhu cầu bảo hiểm phát triển.

- Giảm chi phí kinh doanh cho DN: Thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phí đường bộ, phí BOT, phí và lệ phí khác. Mở rộng khấu trừ cho DN về các hoạt động nâng cao năng lực, tư vấn hỗ trợ thủ tục chi phí quảng cáo tiếp thị. Các DNBH chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ các khoản cắt giảm chi phí hoặc mở rộng khấu trừ trên.

- Công khai minh bạch giá và phụ thu dịch vụ vận chuyển bằng đường biển, tạo đà cho DN vận tải biển Việt Nam có giá thành hạ, cước phí cạnh tranh với vận tải biển quốc tế, phát triển vận tải biển và bảo hiểm tàu biển, hàng hóa vận chuyển bằng đường biển.

- Đề xuất sửa đổi quy trình thủ tục điều kiện kinh doanh để kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy để mọi DN tham gia cung cấp dịch vụ này (không còn độc quyền của CSPCCC), DNBH sẽ không phải nộp kinh phí PCCC cho lực lượng cảnh sát PCCC và công tác PCCC sẽ tích cực, hiệu quả, kịp thời hơn khi được coi là dịch vụ được nhiều DN nhiều thành phần kinh tế cùng làm, cùng cạnh tranh trong cung cấp, góp phần đưa bảo hiểm cháy nổ hoạt động tốt hơn.

- Rà soát, sửa đổi, ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, kiểm toán theo hướng lồng ghép, phối hợp và kế thừa kết quả của các cơ quan thanh kiểm tra, kiểm toán.

Như vậy các DNBH sẽ không phải đối mặt với nhiều cuộc thanh kiểm tra trong 1 năm từ trụ sở chính đến các chi nhánh trên các tỉnh, hoặc ngược lại các sở địa phương vào kiểm tra chi nhánh công ty thành viên của DNBH.

Cuối cùng DNBH sẽ được hưởng lợi khi mục tiêu có ít nhất trên 1 triệu DN đang hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, người lao động chính thức (có hợp đồng và bảo hiểm xã hội) tăng, thu nhập tăng làm gia tăng nhu cầu bảo hiểm và khả năng tài chính để tham gia bảo hiểm.

Phùng Đắc Lộc

Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam