Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Vòng quanh Thị trường
“Nở rộ” sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và bệnh hiểm nghèoBảo hiểm sức khỏe được các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) xác định là phân khúc "nóng" cần được tập trung khai thác mạnh. Thời gian gần đây, các DNBH liên tục tung ra thị trường nhiều sản phẩm bảo hiểm (BH) sức khỏe mới, kỳ vọng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng, đồng thời giúp tăng trưởng doanh thu nhanh chóng.


“Nóng sản” phẩm bảo hiểm sức khỏe

Thấu hiểu cuộc sống ngày càng tiềm ẩn những rủi ro như tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo, ô nhiễm môi trường, vệ sinh thực phẩm…, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người, vì vậy, các DNBH đặc biệt quan tâm phát triển các sản phẩm BH sức khỏe. Thời gian gần đây, không chỉ các DNBH nhân thọ mà các DNBH phi nhân thọ cũng liên tục cải tiến, nâng cấp và phát triển mới nhiều sản phẩm BH sức khỏe, sự đa dạng của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đang tạo thêm “sức nóng” cho phân khúc BH sức khỏe.

Điển hình như Bảo hiểm Bảo Việt. Ngay sau thành công của sản phẩm BH chuyên biệt dành riêng cho bệnh ung thư lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam mang tên Bảo Việt K- Care, doanh nghiệp (DN) này tiếp tục hợp tác với PGH (công ty chuyên về chăm sóc sức khỏe toàn cầu) và Scor Re (Tập đoàn tái bảo hiểm đến từ Pháp) ra mắt sản phẩm Bảo hiểm ưu việt cho bệnh ung thư và tim mạch.

Theo đó, khi tham gia chương trình BH, khách hàng nhận được nhiều quyền lợi ưu việt như: Được xác minh, chẩn đoán bệnh và lập kế hoạch điều trị bởi các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới; điều trị ở những cơ sở y tế xuất sắc được xếp hạng 1% các bệnh viện hàng đầu ở Mỹ; bảo lãnh trực tiếp và chi trả chi phí điều trị lên đến 2 triệu USD mỗi năm; chi phí di chuyển và ăn ở cho bệnh nhân và một người đồng hành được trợ cấp là 20.000 USD/đợt điều trị…

Một tên tuổi khác thuộc lĩnh vực BH nhân thọ là FWD Việt Nam. Dù mới tham gia thị trường nhưng DN này cũng nhanh chóng nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm BH bệnh hiểm nghèo cho cả gia đình chỉ trong một sản phẩm BH duy nhất với tên gọi FWD Cả nhà vui khỏe.

Ông Anantharaman Sridharan, Tổng giám đốc FWD Việt Nam cho biết thêm, sản phẩm FWD Cả nhà vui khỏe đảm bảo cho các thành viên trong gia đình có được sự chữa trị hợp lý, kịp thời cũng như mang lại sự an tâm về tài chính; để nỗi lo về bệnh hiểm nghèo không cản bước khách hàng theo đuổi đam mê và vô tư vui sống.

Trước đó, Generali Việt Nam cũng ra mắt thị trường sản phẩm VITA – Bảo an toàn diện, mang đến cả quyền lợi bảo vệ trước bệnh hiểm nghèo lẫn quyền lợi tiết kiệm cho khách hàng. Theo đó, khi sở hữu VITA – Bảo an toàn diện, khách hàng được cung cấp rất nhiều quyền lợi đặc biệt như: Được bảo vệ toàn diện trước 99 bệnh hiểm nghèo, không chỉ một mà nhiều lần, với số tiền bồi thường lên đến 275% số tiền BH; nhận quyền lợi tiền mặt định kỳ tương ứng 5% số tiền BH mỗi 5 năm…

Đại diện Chubb Life Việt Nam cũng cho biết, DN này đã chính thức ra mắt “Quyền lợi BH hỗ trợ tài chính toàn diện điều trị ung thư” - một quyền lợi BH gia tăng thuộc sản phẩm “Kế hoạch tài chính trọn đời - Quyền lợi toàn diện 2013”.

Ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam, tin rằng: “Quyền lợi BH hỗ trợ tài chính toàn diện điều trị ung thư” của Chubb Life Việt Nam hoàn toàn có thể được xem là một chỗ dựa tài chính quan trọng, giúp khách hàng và gia đình có khả năng đương đầu với bệnh tật mà vẫn đảm bảo duy trì cuộc sống”. 

Kỳ vọng tăng trưởng doanh thu

Không chỉ ra mắt các sản phẩm BH sức khỏe với nhiều quyền lợi ưu việt, các DNBH còn đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ thống kết nối tới hầu hết các bệnh viện lớn và bệnh viện chất lượng cao, nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng khi tham gia BH sức khỏe, đồng thời tạo lợi thế cho DNBH phát triển sản phẩm BH sức khỏe.

Theo đó, doanh thu BH sức khỏe của một số DNBH đã tăng trưởng nhanh chóng. Đại diện một số DNBH có thị phần lớn về BH sức khỏe cho biết, doanh thu BH sức khỏe thời gian gần đây tăng trưởng nhanh vì ngày càng có nhiều DN mua BH cho cán bộ, nhân viên và coi đây là một chính sách trong việc đảm bảo quyền lợi cho nhân viên.  Bên cạnh đó, các khách hàng cũng đặc biệt quan tâm đến BH sức khỏe bởi thấu hiểu cuộc sống ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Theo số liệu từ Cục Quản lý, giám sát BH, 7 tháng đầu năm doanh thu BH sức khỏe của khối phi nhân thọ đạt hơn 6.215 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,11% trong tổng doanh thu, chỉ đứng sau nghiệp vụ BH xe cơ giới. Đối với khối nhân thọ, tuy sản phẩm BH sức khỏe không tách riêng doanh thu, nhưng các DN cũng cho biết, sản phẩm BH bệnh hiểm nghèo, hay BH chi trả chi phí nằm viện… luôn là những sản phẩm bán chạy nhất, đóng góp khoảng gần 40% doanh thu khai thác mới của các DNBH.

Đại diện Generali Việt Nam cho biết, sản phẩm BH sức khỏe của công ty hiện đóng góp khoảng 60% doanh thu khai thác mới. Đại diện DN này cũng cho biết sẽ sớm ra mắt sản phẩm BH sức khỏe bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng BH, với nhiều quyền lợi ưu việt mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đồng thời kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nhanh chóng.

Theo các chuyên gia trong ngành BH, nhận thức của người dân về BH đang thay đổi rất nhiều, đặc biệt đối với sản BH sức khỏe, lượng khách hàng mua sản phẩm đều xuất phát từ việc tự tìm hiểu sản phẩm và có nhu cầu thực sự, các DNBH cũng đã nhận thức ngày càng rõ vai trò của mình. Theo đó, để tiếp tục phát triển và khai thác tốt hơn phân khúc khách hàng tham gia BH sức khỏe, các DNBH cần tiếp tục đầu tư cho cả sản phẩm và dịch vụ, đặc biệt là những dịch vụ sau bán hàng, nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc bảo lãnh viện phí, chi trả BH…

Cũng theo các chuyên gia trong ngành, BH sức khỏe vẫn là phân khúc “nóng” trong thời gian tới, vì vậy DNBH cần tập trung khai thác, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ rủi ro hơn bởi đây cũng là sản phẩm có tỷ lệ bồi thường khá cao./.

Hà Phan