Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Bảo hiểm thế giới
Thu hẹp khoảng cách giữa các dịch vụ cao cấp


Sự già hóa nhanh chóng ở các quốc gia châu Á là một thách thức rõ ràng và đang mở ra cơ hội tốt cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong khu vực. Theo Ông Georgio Mosis đến từ RGAx Asia, ngày nay, tiêu chí đầu tiên trong chuỗi bốn tiêu chí từ RGA là nghiên cứu các cách đổi mới để đáp ứng các nhu cầu tinh thần và sức khỏe với sự già hóa dân số đang nổi lên nhanh chóng.


Việc chuyển tới sống tại một cơ sở chăm sóc có thể là vấn đề gây suy sụp và căng thẳng đối với một người cao tuổi. Các chuyên gia sức khỏe cao cấp cho rằng việc người già di chuyển tới sống tại cơ sở chăm sóc làm thay đổi cuộc sống và nhiều khi việc di chuyển đó cũng gây căng thẳng hơn là cái chết của người hôn phối.

Và việc căng thẳng rõ ràng làm gia tăng người tử vong. Theo như Trung tâm Quốc gia về Hỗ trợ Cuộc sống (The National Center for Assisted Living) (US), tỷ lệ tử vong trong năm đầu tiên trong số những người được đưa vào một cơ sở điều dưỡng chuyên môn có thể cao tới 50% đến 60%, và với những người đưa vào cơ sở chăm sóc Alzheimer, cao hơn 50%.

Do đó các doanh nghiệp bảo hiểm tập trung vào thị trường người cao tuổi cần hiểu mối quan hệ giữa tỷ lệ tử vong và các mô hình xã hội, các thay đổi xã hội theo thời gian ảnh hưởng tới tuổi thọ, và cuối cùng, cách để cung cấp hỗ trợ và các dịch vụ có thể làm giảm nhẹ những căng thẳng và cải thiện tuổi thọ. 

Phi tập trung và cá nhân hóa chăm sóc người cao tuổi

Hầu hết người cao tuổi đã xác định tuổi nghỉ ngơi, để họ có thể có cuộc sống không phụ thuộc, gần gia đình và nơi mà các dịch vụ và chăm sóc đầy đủ và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, dễ nhận thấy một sự thiếu hụt lớn giữa những cái mà người cao tuổi cần và những cái sẵn có để có để được nghỉ ngơi thoải mái.

Rất nhiều người cao tuổi phải đấu tranh với những căn bệnh kinh niên đi kèm với tuổi như việc giảm tinh tường của mắt, tai và xúc giác. Và mặc dù họ phải làm quen với việc suy giảm này trong khả năng để thực hiện các hoạt động cơ bản trong cuộc sống hàng ngày (ADLs), họ cũng vẫn cần những sự giúp đỡ ở một số khía cạnh trong cuộc sống.

Tại một số thành phố lớn của Châu Âu và Mỹ, việc xác định người già ở gần gia đình, bạn bè, công việc hàng ngày và môi trường quen thuộc đã đạt kết quả trong cái đã được biết đến như là các cộng đồng nghỉ hưu xuất hiện tự nhiên (NORCs).

Hầu hết cộng đồng NORCs nơi ít nhất 40% dân số ở độ tuổi trên 60 đã có rất nhiều hạ tầng cơ sở có thể hỗ trợ người cao tuổi nghỉ hưu, bao gồm giao thông công cộng luôn sẵn sàng, gần các cơ sở y tế và siêu thị (hoặc các dịch vụ giao hàng) và các địa điểm giải trí dễ tiếp cận (như rạp chiếu phim, nhà hát, sân vận động và những thứ khác).

Các gói sản phẩm nâng cao các nhu cầu nổi bật của người Châu Á  

Đối với những người cao tuổi ở các nước Châu Á, tuổi già của họ có nhu cầu nhiều hơn là tiền thanh toán cho dịch vụ chăm sóc. Người cao tuổi sẽ cần tiếp cận với các dịch vụ y tế và phi y tế, bao gồm các dịch vụ NORC, kết hợp tốt như quản lý y tế và đơn thuốc, và các dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho các nhu cầu đặc biệt cũng như chăm sóc liên quan đến bệnh tiểu đường và ung thư, chăm sóc mắt, vật lý trị liệu hoặc huấn luyện và theo dõi thích hợp, theo dõi và hiệu chỉnh sinh trắc học và đánh giá định kỳ. Các dịch vụ phi y tế cần thiết phải bao gồm trang thiết bị gia đình được làm đơn giản để người cao tuổi tiếp tục nghỉ ngơi.

Nhu cầu cũng bao gồm các tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp có chất lượng  – bác sĩ, y tá, điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tại nhà và các chuyên gia sức khỏe khác, những người chuyên phục vụ những nhu cầu của họ. Và hiện nay, đặc biệt tại Châu Á, cầu đang vượt rất xa cung.

Cơ hội cho người làm bảo hiểm: Thiết kế và Trọn gói

Các chính sách chăm sóc lâu dài (LTC) đang có sẵn hiện nay tại Châu Á đang có xu hướng cung cấp trọn gói để trả cho việc chăm sóc tại cơ sở hoặc chăm sóc cơ bản tại nhà. Một số doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay cung cấp các sản phẩm như này, đặc biệt tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với số người cao tuổi đang tăng nhanh, thực hiện bao phủ LTC với tiềm năng thị trường đáng kể.

Tuy nhiên, vấn đề đang trở nên ngày càng rõ ràng là vẫn chỉ tiếp tục xử lý các chính sách chăm sóc lâu dài chỉ để trả cho việc chăm sóc tại cơ sở hoặc chăm sóc cơ bản tại nhà mà chưa nhận ra tiềm năng để giúp đỡ nhiều nhu cầu cao hơn đang tồn tại và đang nổi lên.

 Số lượng tăng trưởng các công ty xuyên Châu Á đang tìm kiếm cách tốt nhất để cung cấp các dịch vụ này. Một số công ty đang xây dựng các giải pháp quản lý bệnh tiểu đường có thể được kèm với một số chính sách. Tại Hàn Quốc, ví dụ, một nhóm các công ty đã thử nghiệm một sản phẩm phi bảo hiểm cho người cao tuổi bao gồm các dịch vụ trọn gói dự kiến cho những người già cô đơn 60 tuổi trở lên. Các thành viên của thế hệ này tiếp tục trở thành người chăm sóc chính cho những người già hơn và không có thời gian để tìm hiểu và đáp ứng nhiều loại chăm sóc cần thiết.

Thêm vào đó, các công ty tìm kiếm các điểm chung của công nghệ có thể có lợi cho người cao tuổi. Những người già cô đơn ở nhà ít có khả năng tham gia rèn luyện đầy đủ thể trạng trong cuộc sống gia đình, họ nhìn chung mong ước khỏe mạnh để còn kết nối với các giác quan riêng bằng màu sắc, âm thanh và nhịp độ. Chứng minh rằng khả năng nghe, nhìn và cảm nhận ngày càng giảm theo tuổi, một nghiên cứu về lao động chỉ ra rằng liên quan nhất đến nhận thức là khả năng nghe, nghĩa là, họ cần khả năng nghe để có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng thông tin do đó người thâm niên hơn có thể có một kinh nghiệm hữu dụng.

Các sản phẩm trọn gói cũng là một dạng tự nhiên cho thế hệ “sandwich” người cao tuổi Châu Á – con cái của những người già hiện tại. Những cá nhân đang ở độ tuổi hơn 40, và đang quan tâm tới con cái và cha mẹ của mình (và một số người thậm chí là ông bà họ). Rất nhiều những cá nhân đang tiến tới tuổi nghỉ hưu của chính mình và ngày càng có nhu cầu tìm kiếm cách để những người thân của mình sẽ được chăm sóc, đưa đón (khía cạnh đạo đức đối với bố mẹ, người lớn tuổi và tổ tiên của mình).

Mạng lưới thiết bị kết nối internet (IoT)

Một vài công ty bảo hiểm cũng như các công ty công nghệ đã sẵn sàng tìm kiếm cách quản lý chăm sóc sức khỏe tại nhà có thể trọn gói, thuận lợi, và kết hợp với bảo hiểm toàn diện. Một số đang nghiên cứu trọn gói không chỉ bao phủ các chương trình theo dõi sinh trắc mà còn tiếp cận tới những người cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho tất cả mọi thứ từ hướng dẫn nhu cầu ăn uống và luyện tập sức khỏe tới các công ty có thể phân tích và nâng cao khả năng công nghệ cho ngôi nhà. Một số ban hành, bao gồm chấp nhận công nghệ và các cách để đánh giá rủi ro cho các sản phẩm trọn gói, đang được thực hiện.

Về khía cạnh công nghệ, một khu vực thú vị của phát triển công nghệ trợ giúp nhóm đối tượng người cao tuổi là mạng lưới thiết bị kết nối internet (Internet of Things) (IoT). IoT, đơn giản, là công nghệ dựa trên internet cho phép các thiết bị máy tính tương tác để ghi lại các công nghệ và đối tượng hàng ngày.

Ví dụ, ý tưởng về tủ lạnh mới nhất IoT có thể kết nối với một điện thoại thông minh, theo dõi các danh mục và hạn sử dụng của thức ăn, phát ra danh sách các hàng hóa đã mua, và thậm chí kết nối với vô tuyến. Công nghệ IoT cũng có thể sử dụng không chỉ để giúp người cao tuổi trở nên độc lập mà còn giúp những người già hơn tới mức vừa ý trong việc kết nối với gia đình và cộng đồng của mình.

Triển vọng

Lợi ích thực tế cho người cao tuổi ở độ tuổi nghỉ ngơi là được hỗ trợ đầy đủ về đời sống tình cảm, duy trì không thay đổi và an tâm. Di chuyển tới viện an dưỡng hoặc những cơ sở chăm sóc khác có thể làm cuộc sống hàng ngày cho người cao tuổi trở nên dễ dàng hơn theo một cách nào đó, nhưng nó cũng là một sự cô lập cao – một “sự cô đơn thoải mái” điều này có thể có hại tới sức khỏe tổng quát và lâu dài.

Thị trường bảo hiểm Châu Á đang trưởng thành và phát triển có tiềm năng cao cho các giải pháp trọn gói. Các doanh nghiệp bảo hiểm nên đóng vai trò lãnh đạo trong việc tổ chức và xây dựng một nền tảng vững chắc để cung cấp các dịch vụ và mặt khác cho phép các đối tác khác nhau cùng hợp tác để cùng giải quyết các vấn đề của người cao tuổi.

Hình dung lại các sản phẩm mang lại lợi ích cho cuộc sống tập trung cao cấp hơn sẽ đòi hỏi phát triển vững chắc rộng rãi đáp ứng yêu cầu của khách hàng, sản phẩm kết hợp và trọn gói dịch vụ có thể tiến hành bán và phân phối. Các gói sản phẩm sẽ nâng cao chính sách chung, với những đặc tính đặc biệt có thể cao hơn để bảo vệ cái riêng và chăm sóc chính họ khi họ có tuổi.

Mặc dù công nghiệp hóa ở một giai đoạn sớm trong đường cong phát triển, đó thực sự là một giá trị tốt của sự tham gia tập trung vào các nhu cầu này, và những lời hứa trong tương lai là những thách thức và hứng thú. Chính phủ hỗ trợ cho InsurTech để nó có thể thành trọn gói và những công nghệ cơ bản để trở thành thực tế, mang lại một tương lai tươi sáng thậm chí thân thiết hơn.

Theo ý tưởng, kiến trúc một cửa có thể nổi bật, nơi những người được bảo hiểm sử dụng một mặt đơn tới một nền tảng có thể cung cấp những ý nghĩa để phục vụ, hỗ trợ và thanh toán cho các nhu cầu. Điều gì là chủ yếu, đang chuyển tiếp, sẽ có khả năng để trở thành một khía cạnh đầy đủ và một nền tảng hỗ trợ cho phép những người cao tuổi tới tuổi nghỉ ngơi, với giá trị họ mong muốn và xứng đáng được nhận.

 Phương Giang

Theo Asia Insurance Review số tháng 9/2017