Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Vòng quanh Thị trường
Nguy cơ bệnh hiểm nghèo tăng cao và giải pháp ứng phó


Lựa chọn được giải pháp bảo vệ tối ưu trước các nguy cơ bệnh hiểm nghèo, nhiều gia đình đã có được sự yên tâm để vui sống.Để bệnh hiểm nghèo không còn là nỗi ám ảnh

Gần đây, những thông tin tiêu cực về nguy cơ tăng cao của các bệnh hiểm nghèo (bệnh có nguy cơ gây tử vong cao) như ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều gia đình Việt. Theo chia sẻ của một bác sĩ chuyên ngành về ung thư, có đến 70 – 80% nguyên nhân gây ra bệnh hiểm nghèo là do các yếu tố khách quan, từ môi trường, thực phẩm đến thói quen sinh hoạt, vì thế, bệnh hiểm nghèo có thể đến với bất kỳ ai. Trong khi nhiều người vẫn còn khá bị động trước những nguy cơ đe doạ này, đã có nhiều gia đình chủ động trong việc chuẩn bị cho mình những kế hoạch dự phòng để có thể yên tâm hơn. Ngoài việc cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể thao để tăng sức đề kháng, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trở thành một người đồng hành không thể thiếu với nhiều gia đình có được nhận thức và hiểu biết tốt.

Bác sĩ Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, nguyên trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực, bệnh viện K cho biết, ung thư không phải là dấu chấm hết, cơ hội vượt qua căn bệnh này vẫn có, nếu bệnh nhân kiên trì điều trị theo đúng phác đồ điều trị đã được vạch ra và được lựa chọn thuốc tốt. Tuy nhiên, để làm được điều này, tài chính là một trong những yếu tố hàng đầu mà bệnh nhân phải chuẩn bị sẵn sàng. Bởi thế, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, với giá trị bảo vệ trong trường hợp người được bảo hiểm mắc bệnh hiểm nghèo từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng chính là nền tảng quan trọng để các gia đình có được sự yên tâm trước bệnh hiểm nghèo.

Gia đình chị Phạm Thị C., Q. Hồng Bàng, Hải Phòng là một trong những trường hợp như vậy.Là gia đình công chức, tất cả các thành viên trong gia đình chị đều tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, chị C. thấy rằng, đối với việc điều trị bệnh hiểm nghèo, có rất nhiều chi phí và loại thuốc không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Vì vậy, để đảm bảo sự yên tâm về sức khoẻ của cả gia đình, bên cạnh bảo hiểm y tế, gia đình chị quyết định tham gia hai gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho hai vợ chồng. Chị C. cho biết, số tiền bảo hiểm chi trả trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, trong danh mục 46 bệnh hiểm nghèo được quy định, số tiền bảo vệ lên đến 400 triệu. “Sau khi cân nhắc giữa các giải pháp bảo hiểm sức khoẻ, tôi thấy rằng, chỉ có bảo hiểm nhân thọ mới gánh được những khoản tài chính trong trường hợp có bệnh hiểm nghèo xảy đến, điều đáng nói là, nếu không có rủi ro, số tiền này vẫn được tích luỹ và còn sinh lời.”

Quả vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế chỉ san sẻ được một phần các chi phí điều trị, đặc biệt đối với bệnh hiểm nghèo. Cụ thể, với bệnh ung thư, từ 01/01/2015 chính thức giảm chi trả cho 28 loại thuốc điều trị bệnh ung thư từ mức 50 – 100% xuống còn 30 – 50%. Như vậy, chi phí bệnh nhân tự chi trả, đặc biệt với các bệnh hiểm nghèo thường gấp 3 lần so với hỗ trợ từ bảo hiểm y tế.

Ngày càng nhiều giá trị ưu việt

Thực tế, việc thiết kế các sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo mới được các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tập trung phát triển trong khoảng 3 năm trở lại đây, khi nắm bắt được nhu cầu bảo vệ trước bệnh hiểm nghèo của người dân. Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trên thị trường đều đã cho ra các gói sản phẩm bổ trợ, hoặc sản phẩm bảo hiểm chính thiết kế riêng dành cho nhu cầubảo vệ trước bệnh hiểm nghèo.

Ngoài giá trị chính là quyền lợi bảo vệ trước bệnh hiểm nghèo, các giá trị khác cũng được bổ sung nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ sức khoẻ của người dân. Có thể kể đến một số dịch vụ gia tăng them, điển hình như sản phẩm PRU – Cuộc sống bình an của Prudential với dịch vụ tư vấn sức khoẻ miễn phí 24/7 toàn cầu bởi các chuyên gia y tế. Hay Manulife với sản phẩm Món quà sức khoẻ, trong đó có dịch vụ bảo lãnh viện phí với hệ thống 250 bệnh viện trong và ngoài nước. Ngoài ra, với nhiều sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, các doanh nghiệp còn thiết kế thêm quyền lợi nằm viện khá hấp dẫn với số lượng ngày nằm viện lên đến vài trăm đến 1000 ngày.Điều này đánh trúng nhu cầu thực tế của các gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, bởi việc điều trị bệnh hiểm nghèo thường kéo dài không dưới 1 năm.

Tháng 3 vừa qua, thị trường cũng vừa đón nhận một sản phẩm mới của Generali Việt Nam đó là “VITA - Bảo An Toàn Diện”, mang đến cả quyền lợi bảo vệ trước, trong và sau bệnh hiểm nghèo lẫn quyền lợi tiết kiệm, số bệnh hiểm nghèo được sản phẩm này bảo vệ lên đến 99 loại bệnh. Một số sản phẩm khác có thể kể đến trên thị trường như: Sản phẩm bảo hiểm bổ sung Bệnh hiểm nghèo nâng cao bảo vệ người lớn và trẻ em trước 43 bệnh hiểm nghèo của Hanwha Life hay sản phẩm “Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện” của Dai-ichi Life Việt Nam. Hay sản phẩm bổ trợ bệnh hiểm nghèo của MB AGEAS  bảo vệ trước 48 bệnh hiểm nghèo thường gặp với số tiền chi trả tối đa có thể lên đến 200% số tiền bảo hiểm. Đây là sản phẩm không chỉ chi trả tiền điều trị khi người tham gia mắc bệnh mà còn được miễn phí đóng trong suốt thời gian còn lại của hợp đng với quyền lợi bảo hiểm không đổi.

Điều đáng lưu ý là mức phí đóng cho các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo rất đa dạng, phù hợp khả năng tài chính của nhiều bộ phận người dân.Có những gói sản phẩm, mỗi tháng, gia đình chỉ cần trích ra khoảng 200 nghìn là gia đình đã có cơ hội sở hữu một hợp đồng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo bảo vệ cho cả gia đình. 

Theo khảo sát trên 2.000 bệnh nhân tại 3 trung tâm điều trị ung thư lớn tại nước ta, sau 1 năm phát hiện bệnh, có đến 22,36% bệnh nhân gặp khó khăn về kinh tế, 34% không thể mua thuốc, 24% không thể thanh toán tiền sinh hoạt gia đình, 21% không thể thanh toán chi phí đi lại và 15,2% không mua nổi đồ ăn. Trong bối cảnh gánh nặng chi trả bệnh hiểm nghèo đang trở thành mối lo chung của xã hội thì giải pháp bảo hiểm bệnh bệnh hiểm nghèo của bảo hiểm nhân thọ đã góp phần mang đến một điểm tựa mới cho người dân, nâng cao cơ hội vượt qua, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống