Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Bảo hiểm thế giới
Mục tiêu của Cơ quan Quản lý Bảo hiểm Đài Loan


Mặc dù hài lòng với sự phát triển của ngành bảo hiểm Đài Loan, các nhà hoạch định chính sách vẫn quan tâm đến tương lai, sắp xếp và hỗ trợ ngành bảo hiểm đạt được các yêu cầu của thị trường, đẩy mạnh cạnh tranh và hợp tác thị trường.Trong 3 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 8,9% lên đến 795,4 tỉ NT (đô la Đài Loan) (tương đương 24,69 tỉ USD). Bảo hiểm nhân thọ đạt doanh thu 758.8  tỉ NT, phi nhân thọ đạt 36.6 tỉ NT.

Đà phát triển này bắt đầu từ năm 2015 khi ngành bảo hiểm Đài Loan đạt được doanh thu 3,06 nghìn tỉ NT, tăng 5% so với năm 2014. Từ khi sự phát triển gắn liền với nhu cầu khách hàng, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan sẽ tiếp tục động viên các công ty bảo hiểm phát triển các sản phẩm mới và đa dạng hơn để cung cấp bảo hiểm toàn diện cho khách hàng cũng như thỏa mãn các nhu cầu cá nhân của họ.

Đáp ứng nhu cầu thị trường

Một điểm mà Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan đang tập trung vào đó là đáp ứng nhu cầu bảo hiểm cho tầng lớp người cao tuổi. “Cơ quan quản lý tài chính động viên các doanh nghiệp bảo hiểm điều chỉnh hợp lý việc phân bổ nguồn lực và phát triển các sản phẩm bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi. Thêm vào đó, các công ty bảo hiểm có thể kết hợp nguồn lực của các bệnh viện và trung tâm y tế để tăng cường việc bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người già”, đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý nói.

Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan cũng  yêu cầu Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ nghiên cứu về quy tắc điều khoản mẫu bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu ở đây là để khách hàng hiểu và so sánh các sản phẩm được dễ dàng và giảm thiểu kiện tụng phát sinh từ các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.

Chương trình bảo hiểm động đất

Một vấn đề khác mà Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan tập trung trong năm nay là Chương trình bảo hiểm động đất cho người dân (gọi tắt là TREIF). Trong những năm gần đây, những trận động đất có cường độ lớn đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng ví dụ như trận động đất 921 Great Chi-chi năm 1999 và Tainan tháng ba năm 2016. Với kinh nghiệm từ những trận động đất này, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan yêu cầu TREIF phát triển những bộ phận nhằm giảm thiểu thiên tai, quản lý rủi ro, quản lý bồi thường. So sánh với các tiêu chuẩn quốc tế, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan đã xem xét các quy định về hệ thống Vốn trên cơ sở rủi ro từ năm 2015 – bao gồm rủi ro tài sản, rủi ro bảo hiểm và rủi ro tỉ lệ lãi xuất. Các quy định này hi vọng sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Đẩy mạnh công tác quản lý

Như đã thông báo về các thay đổi về chính sách quản lý gần nhất trong đó bao gồm sửa đổi “Quy định quản lý cung cấp thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ” và “Quy định quản lý cung cấp thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ” nhằm tăng cường việc bảo vệ khách hàng và thông tin cho công chúng biết những thông tin quan trọng liên quan đến lợi ích của công chúng.

“Đối tác giới hạn” cũng được đưa ra như là một loại hình phù hợp cho các doanh nghiệp đặc thù từ khi “Luật đối tác giới hạn” có hiệu lực vào ngày 30/11/2015. Để tăng cường và đa dạng các kênh đầu tư cho các công ty bảo hiểm, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan đang có kế hoạch đưa “Đối tác giới hạn trở thành một danh mục đầu tư để các doanh nghiệp bảo hiểm có thể đầu tư vào đó khi họ đầu tư vào các dự án đặc biệt, các dịch vụ công và phúc lợi xã hội.

FinTech (kết hợp tài chính và công nghệ)

Sự phát triển trên toàn cầu của Fintech là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thị trường bảo hiểm Đài Loan. Để thích ứng với tốc độ phát triển nhanh về sự kết hợp các sản phẩm tài chính và công nghệ kỹ thuật số, các công ty bảo hiểm có thể đầu tư vào kinh doanh công nghệ tài chính gắn với phân tích dữ liệu Bigdata, thiết kế giao diện, nghiên cứu phần mềm, internet, kết nối không dây.

Thứ hai, với xu hướng gần nhất về việc áp dụng công nghệ Big Data, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan đã động viên các công ty bảo hiểm cải tiến các sản phẩm của mình bằng cách tận dụng công nghệ và các khái niệm mới để mang lại lợi ích cho khách hàng tiềm năng.

Để động viên khuyến khích ngành bảo hiểm phát triển các sản phẩm bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích thông qua ứng dụng công nghệ mới của FinTech, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan đã cho phép các công ty bảo hiểm nhân thọ ứng dụng công nghệ trả tiền bảo hiểm “in-kind Payment” (chi trả không dùng tiền mặt) trong hoạt động kinh doanh. Công nghệ này bao gồm quản lý về sức khỏe, y tế, chăm sóc, chăm sóc lâu dài, chăm sóc người già và dịch vụ mai táng cộng thêm các dịch vụ cần thiết khác. Vì thế các công ty bảo hiểm có thể thiết kế các sản phẩm về sức khỏe trong đó phí bảo hiểm sẽ được thiết kế phù hợp với tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm. Các sản phẩm theo dõi sức khỏe này có thể giúp mọi người chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình và phòng tránh bệnh tật xảy ra góp phần thúc đẩy ngành bảo hiểm phát triển.

Thêm vào đó, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan đã rút ngắn thời gian phê duyệt các sản phẩm bảo hiểm trước khi được phép bán ra thị trường.

Tạo ra môi trường cạnh tranh hơn

Các công ty bảo hiểm được phép bán bảo hiểm online từ 26/8/2014. Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan tiếp tục thúc đẩy việc kinh doanh bảo hiểm online bằng cách mở rộng phạm vi loại hình này. Các sản phẩm bảo hiểm như bảo hiểm niên kim truyền thống, sản phẩm bảo hiểm niên kim lãi xuất cao và bảo hiểm hỗn hợp bảo hiểm cho một thời gian ngắn hơn 20 năm hoặc hỗn hợp cho người không quá 75 tuổi cũng được bán trên mạng. Các biện pháp khác nhằm hỗ trợ việc bán bảo hiểm onlien đó là sử dụng chứng minh nhân dân để phân biệt trong trường hợp người mua bảo hiểm không phải là người được bảo hiểm, những người thừa kế theo luật được chấp nhận chỉ định là người hưởng lợi từ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và các quy trình cấp giấy chứng nhận điện tử cho BHBBTNDS chủ xe cơ giới, quy trình yêu cầu bồi thường online và xác minh số CMDN đã được đơn giản hóa. Cơ quan quản lý cũng sẽ xem xét kinh nghiệm bán bảo hiểm online của các nước khác để tham khảo và học tập kinh nghiệm.

Nhìn về phía trước

Thế giới đang không ổn định. Nhiều nước đang phải đối mặt với rủi ro về suy thoái kinh tế. Đầu tư nước ngoài của các công ty bảo hiểm Đài Loan chiếm 50% quỹ của họ. Mặc dù các công ty bảo hiểm có kinh nghiệm về đầu tư nhưng Cơ quan quản lý sẽ tăng cường giám sát. Các công ty bảo hiểm nên tăng cường công tác quản lý rủi ro trong môi trường đầu tư đầy biến động này nhằm mục đích kinh doanh hiệu quả và bảo vệ khách hàng.

Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý tài chính Đài Loan sẽ thắt chặt các chính sách về thị trường, ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh, các công ty bảo hiểm không được phép bán bảo hiểm với mức phí thấp không đủ để chi trả các khoản chi phí. Phát triển một thị trường lành mạnh và bền vững là mục tiêu quan trọng nhất của Cơ quan quản lý tài chính.

Phương Dung biên dịch

Theo Asia Insurance Review Tháng 8 năm 2016