Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Vòng quanh Thị trường
Kết nối bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại: Nhiều lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp


Đầu năm 2017, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Vũ Đức Đam đã giao “Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng, chia sẻ cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo kết nối với bảo hiểm thương mại”. Đây là chủ trương có ý nghĩa rất quan trọng, mang lại nhiều quyền và lợi ích cho người khách hàng đồng thời giúp cho các công tác giám định, bồi thường, quản lý các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại được chính xác, minh bạch, nhanh chóng và nhất quán.


82,19%  người dân Việt nam tham gia bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Đến hết tháng 6/2017, số người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc là hơn 13 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp hơn 11 triệu người, bảo hiểm xã hội 241 nghìn người và bảo hiểm y tế hơn 76 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 82,19% dân số cả nước.

Tính đến hết năm 2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối thành công với 99,5 cơ sở khám chữa bệnh tại 63 tỉnh thành phố trên toàn quốc và đang thực hiện chuẩn hóa danh mục thanh toán bảo hiểm y tế, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh thông qua Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Với độ bao phủ đến 82,19% dân số cả nước, các số dữ liệu người dân tham gia bảo hiểm y tế sẽ vô cùng hữu ích trong công tác giám định, bồi thường đối với các doanh nghiệp bảo hiểm, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho  khách hàng.

Việc kết nối và chia sẻ cơ sở dữ liệu về bảo hiểm y tế với bảo hiểm thương mại sẽ rút ngắn thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm khi người dân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Thay vì phải thực hiện 2 quy trình, 1 quy trình thanh toán bảo hiểm y tế, 1 quy trình thanh toán bảo hiểm tự nguyện, người dân sẽ chỉ phải thực hiện 1 quy trình.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, các thông tin y tế về khách hàng đặc biệt là thông tin được quản lý và kiểm chứng bởi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là thông tin tin cậy để tiến hành nhanh chóng việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Thông qua các dữ liệu trên, doanh nghiệp bảo hiểm có thể quản lý tốt hơn các rủi ro khi cấp đơn bảo hiểm, hạn chế hữu hiệu tình trạng trục lợi bảo hiểm

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm cho biết: với hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế đang triển khai, chắc chắn nếu các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại có thể kết nối sẽ vô cùng hữu ích. Đặc biệt, chủ trương này đã được Chính phủ phê duyệt nên sẽ có nhiều thuận lợi về cơ sở pháp lý khi triển khai. Được biết, bắt đầu từ ngày 1/8/2017, mỗi người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đều được cấp một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất và mã số định danh này sẽ theo họ suốt đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, giúp cho việc quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành bảo hiểm xã hội ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Còn nhiều thách thức

Hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế đang hoạt động tốt và ngày càng được đầu tư, quản lý, phát triển hiệu quả, chặt chẽ hơn. Những lợi ích từ việc kết nối dữ liệu giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại là điều tất yếu, tuy nhiên, để triển khai một cách hiệu quả nhất cũng không phải là “bài toán” dễ dàng đối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, để kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của bảo hiểm y tế, trước hết các doanh nghiệp bảo hiểm phải có sợ chuẩn bị tốt về hạ tầng và trang thiết bị công nghệ thông tin. Hệ thống dữ liệu của bảo hiểm y tế chứa một lượng thông tin khổng lồ, chia theo nhiều trường dữ liệu, điều này đặt ra cho phía doanh nghiệp bảo hiểm là phải xây dựng hệ thống công nghệ  thông tin của mình như thế nào để có thể tiếp nhận các thông tin phù hợp và hữu ích nhất, phục vụ tốt công tác giám định, bồi thường.

Bên cạnh đó, trong thực tế, có một số doanh nghiệp đã và đang hợp tác rất tốt với nhiều cơ sở khám, chữa bệnh, hoặc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ đó, liệu doanh nghiệp “có mặn mà” với chương trình kết nối chung này không khi họ phải bỏ ra rất nhiều chi phí và công sức để xây dựng?

Ngoài ra, đây là một chủ trương lớn, khi triển khai cũng cần có lộ trình cụ thể, phân nhóm thông tin và chia sẻ thông tin từng bước, vị đại diện này cho biết thêm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm cho biết: Kết nối cơ sở dữ liệu giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại là chủ trương lớn của Chính phủ, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều cơ quan, đơn vị. Với lượng thông tin quá lớn của bảo hiểm y tế, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu cần có lộ trình cụ thể, phân nhóm thông tin và chia sẻ thông tin từng bước, vì dụ có thể chia dữ liệu theo các nhóm như: Dữ liệu về nhân khẩu học; Dữ liệu về sức khỏe; Dữ liệu về bảo hiểm; Dữ liệu về khám chữa bệnh,…

Phan Ngọc