Tiêu điểm tháng
 
Quan điểm của bạn về Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới?
Rất cần thiết
Cần thiết
Không cần thiết
 
 
Các doanh nghiệp hội viên
VIDEO

Chặt chân, chặt tay để trục lợi bảo hiểm

(Nguồn VTV.vn)

Nâng cao nhận thức của người dân về các loại hình bảo hiểm

(Nguồn HTV9)

Phóng Sự

Giải pháp ngừa rủi ro cho tương lai

(Nguồn VOV1.VOV.VN)

 
 
Tin hoạt động khối Nhân thọ
Xây dựng khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn và khung chứng chỉ nghiệp vụ dành cho các Doanh nghiệp Bảo hiểm Phi nhân thọ


Ngày 30/8/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Bảo hiểm (Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính) đã phối hợp cùng Viện Bảo hiểm và Tài chính Úc và New Zealand (ANZIIF) tổ chức Hội thảo tư vấn Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn và khung chứng chỉ nghiệp vụ dành cho các Doanh nghiệp Bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Ngô Việt Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường Bảo hiểm Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng khá ổn định, khối Bảo hiểm Phi nhân thọ tăng trưởng trung bình 12%, khối Bảo hiểm Nhân thọ tăng trưởng trung bình 30%. Với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn nhân lực và đào tạo cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, việc có một khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn chất lượng, phù hợp nhất với các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam là một việc thực sự nên làm.

Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn và hệ thống chứng chỉ do ANZIIF đề xuất áp dụng cho ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam được biên soạn dựa trên khung tiêu chuẩn chuyên môn đã được kiểm chứng của ANZIIF, khung năng lực quốc gia Australia và kinh nghiệm quốc tế. Ngoài ra, khung tiêu chuẩn này còn có sự tham gia góp ý, đề xuất, nhận xét từ hội đồng chuyên gia ngành bao gồm cán bộ đầu ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm nhằm đảm bảo phù hợp nhất với ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Thành phần khung tiêu chuẩn năng lực được đề xuất cho các DNBH phi nhân thọ Việt Nam bao gồm 7 nhóm công việc: Khai thác nghiệp vụ bảo hiểm, Bồi thường, Môi giới, Tái bảo hiểm, Tuân thủ, Bán hàng và Dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên phía ANZIIF cũng đặc biệt nhấn mạnh tới yếu tố linh hoạt khi áp dụng vào thực tế các DNBH.

Phát biểu tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu tham dự đều cho rằng, việc có một khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn dành cho DNBH phi nhân thọ tại Việt Nam là rất cần thiết đồng thời đóng góp nhiều ý kiến trong việc xây dựng khung tiêu chuẩn.

Chia sẻ với những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, ông Ngô Việt Trung cho biết, việc áp dụng một khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn chung đối với DNBH Phi Nhân thọ thực sự sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường bảo hiểm, đặc biệt là cho DNBH trong việc tuyển dụng, đào tạo, phân công các công việc cụ thể. Kinh nghiệm áp dụng khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn chung tại các nước phát triển như Úc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ đã cho thấy, việc xây dựng và áp dụng khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn chung là việc làm cần thiết và cần phải có một lộ trình dài hạn. Do đó, các DNBH nên dành nhiều sự quan tâm, đầu tư, đóng góp để việc xây dựng và áp dụng khung tiêu chuẩn chung này sớm được hiện thực hóa. Về phía cơ quan quản lý Bảo hiểm sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các chuyên gia, đồng thời nghiên cứu, xem xét, phối hợp cùng ANZIIF đưa ra những định hướng phù hợp nhất cho thị trường và các DNBH.